วันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

นิทานธรรม เรื่องหนูน้อยที่ดื้อรั้น

นิทาธรรม เรื่องหนูน้อยที่ดื้อรั้น
ในดินแดนแห่งโลกอนาคต ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองที่แสนไกลมีหมู่บ้านชื่อว่า พระอาทิตย์สว่างจ้า~ เป็นหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยเม็ดทราย ต้นมะพร้าว น้ำสีครามสดใส และสัตว์นานาชนิด ดูโดยรวมแล้ว ถือว่าน่าอยู่มากเลย เพราะมีบรรยากาศซึ่งเต็มไปด้วยทัศนียภาพที่สวยสด งดงาม


เหตุของเรื่องนี้เกิดขึ้นจากบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งเป็นที่อยู่ของครอบครัวน้องหนูตัวน้อย มันเป็นหนูที่ตัวสีเหลืองสด หูแหลมเรียวยาวสามเหลี่ยม
มีแก้มเป็นจุดสีแดง มีหางเป็นรูปสายฟ้า มีลายคาดที่หลังของมันเป็นเส้นสีน้ำตาล ซึ่งตัดกับตัวสีเหลืองสด ดูเข้ากันดี มันอยู่กับพ่อแม่ มันมีชื่อเรียกว่า PiKa~PicKa วันหนึ่งPiKa~PicKaมันทะเลาะกับพ่อแม่ มันดื้อรั้น มันไม่เชื่อฟังพ่อแม่ มันวิ่งเล่นออกไปไกลจากบ้าน ไปเที่ยวกับเพื่อนแต่พอมันไปได้สักพักหนึ่งก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดมาก่อน


มันเจอกับเจ้าถิ่นผู้โหดร้าย มันคือ แมวโฉด!! มีชื่อว่า Carpikon มันตัวใหญ่


มันหลอกPiKa~PicKa แล้วตั้งใจจะทำร้ายมัน ให้บาดเจ็บ แต่พ่อแม่ก็เป็นห่วงPiKa~PicKa แล้วตามมาพบPiKa~PicKaภายหลัง PiKa~PicKaอยู่ในสภาพโทรมมาก พ่อแม่ของมันเห็น ก็พยายามช่วยPiKa~PicKaออกมาได้ในที่สุด โดยยอมแลกตัวกับPiKa~PicKa พ่อแม่ของมันยอมเสียสละไม่ให้ลูกบาดเจ็บ แต่รับเคราะห์แทนมัน PiKa~PicKaรู้สึกผิดมาก มันกลับบ้านไปพร้อมกับพ่อแม่ มันคิดได้ว่ามันจะไม่ทำผิดอีกแล้ว มันต้องเชื่อฟังพ่อแม่ ไม่ดื้อรั้นอีกต่อไป เพราะมันกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีกครั้ง หลังจากที่PiKa~PicKaคิดได้ดังนั้น มันก็ขอโทษพ่อแม่ที่มันทำให้เป็นห่วง และดูแลพ่อแม่จนหายดี

เรื่องนี้ทำให้รู้ว่า"เราควรเชื่อฟังบุพพการี ไม่ดื้อรั้นกับท่าน เชื่อฟังคำสั่งสอนของท่าน เป็นเด็กดี นึกถึงความรักและเสียสละของพ่อแม่ที่มีต่อลูกนั้นยิ่งใหญ่"


แต่งนิทาธรรมโดย 5-834

ไม่มีความคิดเห็น: